Tổng hợp 8 cách làm giá đỗ nhanh và an toàn tại nhà

Giá đỗ là món ăn rất bổ và mát cho nhiều thực đơn. Đặc biệt cách làm giá đỗ rất đơn giản nếu tự làm sẽ an toàn và chi phí thấp hơn. Hôm nay, chuyên mục khéo tay của Báo Phụ Nữ sẽ giới thiệu với bạn đọc 8 cách làm giá đỗ cực đơn giản nhanh và an toàn tại nhà.

1. Cách làm giá đỗ bằng lá tre

Làm giá bằng lá tre là cách làm truyền thống của người Việt đơn giản, hiệu quả và tốn ít thời gian nhất. Giá làm ra ngọt ngon, mập cây lại ít rễ.

Nguyên liệu :

  • Lá tre.
  • 200g đậu xanh.
  • 1 cái rổ nhựa, đường kính 30-40cm.
  • 1 cái đĩa , đường kính 30-40cm (úp vừa cái rổ).

Cách làm :
– Đậu xanh, ngâm với nước ấm khoảng 8h. Lấy lá tre lót quanh đáy rổ, dày khoảng 1cm.

– Vớt đậu xanh đã ngâm, rải đều lên lớp lá tre. Sau đó rải thêm 1 lớp lá lên trên lớp đậu xanh.

– Tiếp tục rải phần đậu xanh còn lên trên lá tre. Tiếp tục lấy lá tre phủ lên trên cùng.

– Tưới nước lên trên, và dùng đĩa đặt lên trên lớp lá tre đó. Mỗi ngày tưới nước 2-3 lần.

Với cách làm giá đỗ bằng lá tre bạn nên để ở chỗ tối tránh tiếp xúc với anh sáng mặt trời. Vì tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cây sẽ xảy ra quá trình quang hợp gây đắng giá.

2. Cách làm giá đỗ xanh bằng vỏ hộp sữa

Từ 1 vỏ hộp sữa tươi là có thể làm ra 1 mẻ giá đỗ thơm ngon vô cùng đơn giản và cực nhanh nữa.

Nguyên liệu

  •  1 vỏ hộp sữa  1lít
  • 50gr đỗ xanh
  • Nước ấm

Cách làm

– Ngâm đỗ trong nước ấm khoảng 12-14 tiếng đến khi đỗ nứt vỏ đều là được.
– Vỏ hộp sữa mang rửa sạch, dùng kéo cắt 4 góc để cho đỗ thở. Đổ đỗ đã ngâm vào vỏ hộp sữa được cắt 4 góc rồi đặt hộp vào nơi tối. Mỗi ngày 2 lần, bạn vặn nước vào trong hộp, ngâm khoảng 10-15 phút rồi gạn sạch nước và để lại chỗ tối.

Khoảng 2 ngày sau, giá đỗ đã nảy mầm, bạn có thể thu hoạch ngày hoặc chờ thêm 1-2 ngày cho cây lên cao, tùy theo nhu cầu sử dụng.

 

3. Cách làm giá đỗ xanh bằng rổ thưa và khăn bông

Làm giá đỗ không hề khó, bạn chỉ cần tới 1 chiếc rổ nhựa, 2 miếng vải thấm nước và chăm chỉ tưới nước thì 3 ngày là có giá đỗ tươi ngon để ăn rồi.

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà

Nguyên liệu

  • 300g giá đỗ xanh
  • Rổ nhựa
  • Khăn bông, khăn thấm nước

Cách làm

– Đỗ xanh rửa sạch và ngâm trong nước ấm khoảng 8-10 tiếng, nhiệt độ nước từ 35 độ C đến 38 độ C. Khi hạt đỗ nứt vỏ và nhú mầm, bạn đổ ra rổ và xả qua với nước lạnh.
– Lót một tấm khăn bông hoặc vải ở đáy rổ rồi trải đỗ đã ngâm lên trên. Tiếp đến, bạn úp một chiếc bát hoặc đĩa lên trên với mục đích tránh ánh sáng rồi lấy một chiếc khăn bông khác thấm nước trùm lên trên rồi để rổ vào góc tối.
Mỗi ngày, bạn xả nước vào rổ vài lần để giá độ lúc nào cũng đủ độ ẩm. Sau khoảng 2-3 ngày là bạn có thể thu hoạch một mẻ giá đỗ an toàn.

3. Cách làm giá đỗ bằng cát

Với cách làm giá đỗ bằng cát này bạn sẽ bạn hoàn toàn có thể tạo ra những mẻ giá đỗ ngon, mập, mọng nước mà lại rất sạch nhé.

Nguyên liệu :

  • Cát ( cát đã qua sàng để loại sỏi đá).
  • 200g đậu xanh.
  • 1 cái chậu nhựa (đường kính 40cm).

Cách làm :

– Đậu xanh ngâm với nước ấm (38-40 độ C) khoảng 8-10h.
– Cát đổ 1 phần vào chậu, sau đó dội nước lên, và gạn nước đi để cát có độ ẩm vừa đủ. Sau đó lấy đậu đã ngâm, đổ lên trên chậu cát và rải đều đậu xung quanh.
– Tiếp tục lấy cát còn đổ lên trên lớp đậu xanh. Lưu ý lớp cát trên đổ khoảng 1-2cm thôi nhé. Để đậu xanh nảy mầm và chồi lên trên được.
– Đem chậu cát vào trong bóng râm. Không để tiếp xúc với nắng hoặc ánh sáng để không làm hỏng giá.

Một ngày tưới nước 2 lần vào buổi sáng và chiều. Khi tưới nước xong dùng tay khỏa đều để cát không dồn và để nước thấm xuống lớp đậu.

4. Cách làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh

Nguyên liệu

  •  Đỗ xanh
  • Lọ thủy tinh đã tiệt trùng (luộc lên với nước sôi)

Cách làm:

– Bạn đem rửa thật sạch đỗ rồi ngâm chúng qua đêm (cho đến khi đỗ nứt nanh là được). Đem đỗ rửa lại lần nữa rồi vớt ra rổ để ráo

– Tiến hành cho đỗ vào lọ thủy tinh (đã tiệt trùng sạch), đổ nước cho ngập đỗ vài phút rồi chắt hết nước ra . Để lọ thủy tinh ở nơi tối (càng tối càng tốt) cho đỗ không bị quang hợp

– Mỗi ngày cho chúng uống nước 2 lần, mỗi lần vài phút. Rồi chắt hết nước ra, để lại chỗ tối.

Sau 3 ngày lấy ra đãi sạch vỏ là có giá sạch để ăn.

5. Cách làm giá đỗ bằng tro bếp

Cách làm giá đỗ bằng tro bếp cho ra những cọng giá mập mạp, trắng, ít rễ và ngọt bùi, tuy nhiên cách làm giá đỗ này chỉ được sử dụng nhiều ở những gia đình nấu bếp lò có tro bếp.

Nguyên liệu :

  • 200g đậu xanh.
  • 1 túi tro bếp (loại tro làm từ chấu).
  • 1 cái rổ khoảng 40cm (dùng loại rổ dày, lỗ nhỏ).

Cách làm :

– Đậu xanh ngâm với nước ấm khoảng 12h (nên ngâm qua đêm) để đậu xanh vừa nhú mầm. Trải 1 lớp tro vào trong rổ, khoảng gần nửa rổ.

– Tiếp tục  rải lớp đậu xanh đã ngâm lên trên lớp tro.

– Trải phần tro còn lại lên trên, không nên đổ dày quá. Vì sẽ mất thêm thời gian để xác định giá đỗ đã thu hoạch được chưa.

– Mỗi ngày tưới nước 1-2 lần, vì tro có độ ẩm khá tốt. Nên để trong tối để giá đỗ không bị biến xanh làm đắng giá.

6. Cách làm giá đỗ với chum hoặc vại

Cách làm giá đỗ với chum hoặc vại thu hoặc được giá đỗ khá mập lại đều cây, bỏ giá vào túi nilon, ép hết khí ra ngoài rồi buộc chặt có thể bảo quản được 1-2 tuần ăn dần.

Nguyên liệu

  • Đỗ xanh: 300 gram
  • Lá tre
  • Chum hoặc vại sành để ủ giá
  • Phên đan, nẹp tre

Cách làm 

– Chọn đậu xanh ngon, đều hạt, không bị mối mọt, lép rồi rửa sạch, ngâm nước ấm từ 6-8 tiếng.

– Ngâm xong đổ ra lọc lại một lượt những hạt hư hỏng, nổi trên mặt nước, dàn mỏng ra hong cho khô.

– Chum (vại) và lá tre rửa sạch, để ráo. Sau đó đổ đỗ xanh vào chum, đổ nước vào chum lắc đều cho mặt đậu bằng phẳng. Xếp một lớp dày lá tre lên trên, dùng 1 tấm phên đậy lại, dùng nẹp tre cài chặt miệng lại.

– Úp ngược chum lại cho nước chảy hết ra, rồi để chum ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng.

Trồng giá bằng lá tre mất khoảng 5-7 ngày mới thu hoạch được.

7.  Cách làm giá đỗ bằng khăn giấy và rổ nhựa

Với Cách làm giá đỗ bằng khăn giấy, khăn giấy ướt hoặc khăn ăn bạn sẽ được thưởng thức những cọng giá sạch , trắng tinh , mập mạp do tận tay mà trước giờ có thể bạn chưa bao giờ được nếm qua.

Nguyên liệu

  • Hạt đậu xanh khoảng 100gr hoặc 200gr tùy yêu cầu sử dụng
  • 1 cái rổ hoặc chậu đều được
  • 2, 3 chiếc khăn ướt, giấy ăn

Cách làm

– Ngâm đậu với nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi 3 lạnh từ 4-6h để hạt đậu nứt vỏ là được.

– Lấy khăn ướt rải 1 lớp xuống đáy rổ, rải đậu lên dàn đều, tiếp tục như thế cho hết đậu.

– Ủ giá ở nơi thoáng gió, tối không có ánh sáng. Tưới nước lên giá đỗ mỗi ngày 1 lần .( Nếu lười thì có thể ngâm luôn cả rổ xuống nước cũng được )

Khoảng 3-6 ngày là có thể thu hoạch được giá, tùy vào bạn thích ăn giá mập hay giá dài để lấy giá ra sử dụng.

8. Cách làm giá đỗ băng vỏ chai nhựa

Có một cách hay để trồng giá đơn giản tại nhà mà các chị em nội trợ hay áp dụng là làm giá bằng vỏ chai bỏ đi. Cách này cũng khá đơn giản và hiệu quả.

Nguyên liệu

  • Vỏ chai nhựa 1,5l.
  • 100gr đỗ xanh.
  • Bọc nylong màu đen, tấm lưới hoặc vải tối màu.

Dùng que sắt nhọn hoặc vật sắc nhọn đục nhiều lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy.

Cách làm

– Ngâm đỗ với nước ấm tỉ lệ 3 nước lạnh 2 chén nước sôi trong 1 tiếng.

– Đổ đậu đã ngâm vào chai nhựa, để chai nơi kín, thoáng đãng hoặc cột túi nilon đen quanh chai, nhớ luôn luôn đặt chai nằm ngang.

– Hàng ngàu cho giá uống nước 2 lần bằng cách ngâm chai giá vào chậu nước  khoảng 5 phút rồi nâng lên cho nước chảy hết ra khỏi chai rồi đặt vào chỗ cũ. Khoảng 3 ngày giá mọc lên tròn mập, kín chai nhựa là đã thu hoạch được.

 

 

Về cơ bản, các cách làm giá đỗ không khác nhau là mấy, chỉ khác về dụng cụ làm, vì thế bạn có thể lựa chọn dụng cụ sẵn có với mình để thực hiện nhé!

Loading...