Cách nấu canh ngao ngon tuyệt giải nhiệt mùa hè

Canh ngao nấu rất nhanh và đơn giản nhưng lại là món vô cùng dễ ăn và ngon miệng. Hôm nay chuyên mục món ngon mỗi ngày của báo phụ nữ sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu 9 món canh ngao thơm ngon giải nhiệt mùa hè này nhé!

1. Cách nấu canh ngao mồng tơi

Canh ngao mùng tơi là món canh rất thanh mát, có tác dụng giải nhiệt nên rất được ưa chuộng trong những ngày hè nắng nóng . Cách nấu canh ngao mồng tơi đơn giản, dễ làm

Nguyên liệu

  • 1 kg ngao
  • 1 mớ rau mồng tơi
  • 1 củ hành khô
  • Gia vị : Muối , Mì chính. mắm

Cách làm

– Ngao bạn đem rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi cho thêm vài hột muối vào, bật bếp lên để luộc ngao. Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Gạn nước luộc ngao vào bát to, nhặt bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần phân đen trong ruột ngao. Phần ruột ngao thu được đem rửa qua nước cho sạch hẳn.

– Hành khô bóc vỏ , băm nhỏ. Rau mồng tơi nhặt lá, rửa sạch thái nhỏ

– Đặt xoong lên bếp, đun khô rồi cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô, sau đó đổ ngao vào xào cùng. nêm gia vị cho vừa rồi đổ nước luộc ngao vào đun sôi. Sau đó cho rau mồng tơi vào đun sôi 1 lúc cho mồng tơi chín . Cho thêm mì chính rồi bắc nồi canh xuống, Múc ra bát và thưởng thức

2. Cách nấu canh ngao chua

Canh ngao nấu chua có vị ngọt từ thịt và nước ngao, vị chua dịu nhẹ của dứa và sấu sẽ giúp xua tan cái nắng hè oi bức. Hãy cùng xem cách nấu canh ngao chua như thế nào nhé!

Cách nấu canh ngao chua

Nguyên liệu

  • 1 kg ngao
  • Cà chua 2 quả
  • Dứa 1 quả
  • Sấu xanh hoặc me 2 quả
  • Hành khô, răm, thì là, hành lá
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, mỳ chính, dầu ăn, muối

Cách nấu

–  Ngao bạn đem rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi cho thêm vài hột muối vào, bật bếp lên để luộc ngao. Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Bạn nhớ rửa qua thịt ngao không sạn nhé! Sau đó ướp phần thịt ngao cùng mắm, mỳ chính, bột canh và 1/3 chỗ hành khô. Nước luộc ngao bạn để lắng cặn, chút lấy phần nước ngao ở trên.

– Cà chua rửa sạch 1 quả thái hạt lựa, 1 quả bổ múi. Hành khô bóc vỏ , thái nhỏ. Rau răm nhặt bỏ lá sâu , rửa sạch thái nhỏ.  Dứa gọt sạch vỏ và chú ý làm sạch các mắt của quả dứa để tránh bị ngứa và ngộ độc khi ăn. Thái miếng vừa ăn.

– Đặt xoong lên bếp, đun khô rồi cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô. Sau đó, bạn đổ cà chua vào xào cùng. Đến khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào cho ngao chín và ngấm gia vị. Sau đó bạn đổ nước ngao luộc vào + với dứa đã tháu miếng . Sau đó bạn cho me hoặc sấu đã cạo vỏ vào nồi canh, khi me hoặc sấu chín dằm me để có độ chua, bỏ vỏ và hạt. Đun thêm khoảng 5 phút nữa, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.

– Cuối cùng, bạn cho hành lá, răm, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh và tắt bếp.

3. Cách nấu canh ngao với rau cải

Vào mùa hè nắng nóng mà mỗi bữa ăn được thưởng thức món canh ngao nấu rau cải xanh để giải nhiệt thì thật là tuyệt vời. Cách nấu canh ngao và rau cải cực đơn giản mà lại rất ngon nữa

Canh ngao nấu rau cải

Nguyên liệu

  • Ngao tươi: 1kg
  • 1 bó cải xanh
  • Gia vị: gừng nửa củ, tỏi: 5 nhánh.

Cách làm
– Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước tùy theo khẩu phần ăn. Đun sôi, khi ngao sôi lấy muỗng hớt sạch bọt bẩn.

– Vớt ngao ra gỡ lấy thịt, rửa sạch lại bằng nước , đổ nước luộc ngao vào bát để lọc cát.

– Bắc nồi lên cho dầu vào, phi thơm tỏi cho thịt ngao vào đảo nhanh tay sau đó cho nước ngao vào đun sôi. Khi nước sôi cho gia vị và bột nêm vừa ăn.

– Khi canh sôi cho rau cải vào đun sôi, lúc nào chuẩn bị bắc xuống thì thêm gừng tươi đã giã nhỏ.

– Khi nấu canh cải bạn để sôi lâu một chút thì món canh sẽ ngon hơn.

4. Canh ngao nấu dọc mùng

Hà Nội đang bước vào những ngày nắng đầu đông, cái nắng hanh hao đôi lúc khiến nhiều người khó chịu. Bát canh ngao chua nấu dọc mùng sẽ giúp bạn và gia đình có bữa cơm thanh mát hơn, dễ ăn hơn trong những ngày nắng khô này.


Nguyên liệu

  • 1kg ngao
  • Dọc mùng: 1 cây
  • Đậu bắp: 5 quả
  • Cà chua: 1 quả
  • Dứa: 1/4 quả
  • 2 thìa canh nước cốt me vắt , 1 quả ớt sừng đỏ, 2 tép tỏi
  • Mùi tàu, ngổ
  • Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ngao mua về ngâm vào chậu nước muối pha loãng vài tiếng để ngao nhả sạch cát. Sau đó rửa sạch vỏ ngao rồi đem luộc cho ngao há hết miệng.

– Trong khi luộc ngao thì bạn lấy dọc mùng ra, tước vỏ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Đậu bắp cùng đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

– Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Gạn nước luộc ngao vào bát to, nhặt bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần phân đen trong ruột ngao. Phần ruột ngao thu được đem rửa qua nước cho sạch hẳn.

– Cà chua bạn đem rửa sạch, bổ múi cau. Dứa cũng đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ

Bước 2: Thực hiện

– Đặt xoong lên bếp, đun khô, sau đó cho thêm ít dầu ăn vào, phi thơm tỏi lên rồi cho cà chua vào xào, đảo thật đều tay.

-Khi cà chua chín mềm, bạn đổ phần nước luộc ngao, nước lọc me và dứa vào, đun sôi lên. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho dọc mùng, đậu bắp, thêm 5g muối, 40g bột nêm, 30g đường, 30ml nước mắm vào và đun thêm khoảng 2 phút nữa thì cho hành lá, ớt tươi vào thì tắt bếp.

5. Canh ngao nấu nấm

Canh ngao nấu nấm ngọt mát tự nhiên vị ngao, chua chua vị cà chua lại thêm nấm các loại rất lành tính, ngon, bổ là món ăn thích hợp cho mùa hè

Canh ngao nấu nấm

Nguyên liệu

  • Ngao : 1 kg
  • Nấm kim châm: 1 gói
  • Cà chua: 3 quả
  • Me chua: 2 quả
  • Hành hoa, rau dăm: 1 ít; Hành khô: 1 củ
  • Gia vị: Dầu ăn, súp, mì chính.

Cách làm

– Ngao tươi rửa sạch nhiều nước cho vào nồi luộc đến khi mở miệng vớt ngao ra bát tô, phần nước gạn lấy nước trong.

– Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch cùng rau dăm, hành hoa.

– Cà chua cắt múi cau, rau dăm, hành hoa thái nhỏ, me cạo lớp vỏ ngoài.

– Đặt xoong lên bếp, đun khô, phi thơm hành với dầu ăn sau đó cho cà chua vào xào chín.

– Đổ phần nước ngao vào nồi rồi cho cà chua chín nhừ cùng hai quả me. Nêm gia vị cho vừa miệng.

– Khi me chín sẽ nổi lên, vớt me ra, chắt nước chua, bỏ vỏ.

– Cuối cùng cho nấm kim châm vào đun lửa to, cho phần ngao vừa luộc vào để ngao được nóng (Thao tác này rất nhanh chỉ cần 1-2 phút).

– Tắt bếp, cho chút mì chính rồi hành hoa, rau dăm vào và múc ra bát tô dùng nóng.

6. Canh ngao rau muống

Vị thanh ngọt của nước luộc ngao và thịt ngao cộng với vị giòn của rau muống. điểm thêm mùi thơm của gừng. Món canh ngao rau muống chắc chắn sẽ làm cả nhà ngon miệng.

Cách nấu canh ngao rau muống

Nguyên liệu

  • Ngao: 500g
  • Rau muống: 1 bó
  • Me: 1 quả
  • Gia vị : Mắm . muối, mì chính

Cách làm:

– Ngao mua về ngâm vào chậu nước muối pha loãng vài tiếng để ngao nhả sạch cát. Sau đó rửa sạch vỏ ngao rồi đem luộc cho ngao há hết miệng.

– Gạn nước luộc ngao vào bát to, nhặt bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần phân đen trong ruột ngao. Phần ruột ngao thu được đem rửa qua nước cho sạch hẳn.

– Me rửa sạch vỏ, luộc qua cho mềm rồi dằm nát cùng một ít nước luộc me.

– Rau muống nhặt lấy phần ngọn non, rửa sạch, để ráo. Nếu không muốn để cả cọng dài thì có thể dùng tay vặn rau thành những đoạn ngắn (dùng tay để vặn, rau sẽ mềm hơn là dùng dao để cắt).

– Gạn lấy phần nước ngao trong vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun cho nước ngao sôi trở lại thì cho ruột ngao và rau muống vào. Đun tiếp cho đến khi rau chín thì nêm nếm thêm hạt nêm, gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.

– Khi canh đã nguội bớt thì cho nước me đã lọc bỏ vỏ và hạt vào nồi canh (cho nước lọc me vào canh khi đã nguội bớt sẽ giữ được màu xanh của rau).

7. Canh ngao nấu khế

Canh ngao nấu với khế là món ăn có hương vị cực kỳ kích thích vị giác bởi sự thanh nhẹ dân dã. Nước ngao ngọt thơm với vị khế chua thanh kết hợp với nhau tạo nên một bát canh ngao cực kỳ tuyệt vời.


Nguyên liệu:

  • Ngao 1 kg
  • Khế chua: 2 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành củ, hành hoa, rau mùi
  • Gia vị: Dầu ăn, mì chính, bột nêm

Cách làm:
– Ngao mua về ngâm vào chậu nước muối pha loãng vài tiếng để ngao nhả sạch cát. Sau đó rửa sạch vỏ ngao rồi đem luộc cho ngao há hết miệng.

– Gạn nước luộc ngao vào bát to, nhặt bỏ vỏ ngao, nặn bỏ phần phân đen trong ruột ngao. Phần ruột ngao thu được đem rửa qua nước cho sạch hẳn.

– Cà chua rửa sạch, thái múi cau, khế chua gọt bỏ viền rửa sạch rồi thái hình sao. Hành củ đập dập băm nhỏ.

– Đặt xoong lên bếp, đun khô phi thơm cà chua với hành khô cùng chút dầu ăn, nêm một chút gia vị.

– Đun sôi một lượng nước vừa đủ để làm canh. Cho cà chua đã xào chín vào, rồi cho thêm khế chua.

– Khi nước sôi lại, cho ngao vào nồi. Đợi ngao mở miệng là chín.

– Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, thêm một chút hành hoa là bạn đã có nồi canh ngao nóng hổi thơm phức rồi.

8. Canh bầu nấu ngao

Thanh nhiệt cho những ngày nóng nắng 40 độ với bát canh ngao nấu bầu cực mát luôn. Vị ngọt dịu của canh ngao sẽ không làm bạn cảm thấy chán ăn chút nào.

Canh bầu nấu ngao

Nguyên liệu

Cách làm

– Cách chế biến ngao tương tự với các món canh ở trên

– Bầu nạo bỏ vỏ, rửa sạch. Dùng nạo, nạo thành những sợi dài, bỏ ruột.

– Đun sôi nước luộc ngao trở lại, cho ruột ngao cùng bầu vào.

– Hành hoa, thì là nhặt bỏ rễ và lá già, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Tiếp tục đun sôi trở lại thì cho hành và thì là thái nhỏ vào, nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp ngay (đun lâu bầu sẽ bị nhũn).

9. Canh ngao nấu măng

Món canh ngao nấu măng ấm nóng rất thích hợp cho bữa cơm ngày gió mùa.

Nguyên liệu

  • 400g măng tươi
  • 700g ngao trắng
  • 2 quả cà chua chín
  •  Một nắm rau ngổ và rau mùi tàu
  • 1-2 quả ớt (tùy thích)
  • Hạt nêm, gia vị.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cách chế biến ngao tương tự với các món canh ở trên

– Xé nhỏ măng thành sợi rồi luộc qua 1 – 2 nước và rửa sạch (không đóng nắp nồi khi luộc măng)

– Ướp măng với thìa cà phê hạt nêm để đậm hơn sau khi đã luộc xong.

– Nhặt hành, lá ngổ và mùi tàu rồi rửa sạch và cắt nhỏ, ớt cắt lát mỏng.

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau, bỏ hạt.

Bước 2: Thực hiện

– Đổ nước luộc ngao vào nồi và thêm nước lọc đến khi đủ lượng cần thiết rồi đun sôi.

– Khi nước đã sôi, cho măng vào nấu khoảng 5 phút rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

– Đổ ngao vào và tiếp tục đun sôi.

– Sau đó, bỏ cà chua vào nấu thêm 2 – 3 phút rồi cho hành, ngổ và mùi tàu vảo. Bật bếp thật to dể đun sôi lần cuối.

Như vậy là đã xong món canh măng nấu ngao ngon tuyệt cho bữa tối của bạn.

 

Chúc các bạn thành công với 9 cách nấu canh ngao giải nhiệt mùa hè mà báo phụ nữ chia sẻ nhé!