Học ngay cách luộc gà không bị nứt, vàng óng ánh, dáng đẹp cánh Tiên cúng đêm Giao Thừa

Món ngon mỗi ngày : Trong cái Tết của người Việt, Gà cúng là thứ không thể thiếu trong đêm giao thừa. Tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng nắm được bí quyết luộc gà thật ngon, không nứt da và vàng óng dáng cánh tiên. Vậy hãy tham khảo ngay bí quyết dưới đây nhé. 

1.Chọn gà trước khi luộc

Muốn có được món gà luộc ngon, không bị nát, bạn cần chú ý ngay từ khâu chọn gà. Lưu ý khi chọn gà để luộc, nhất là trong những bữa cơm ngày Tết, bạn nên chọn gà khỏe mạnh, có mào đỏ tươi, lông mượt, trông gà vẫn còn nhanh nhẹn và linh hoạt. Mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt. Chân gà thẳng, sáng bóng và có màu vàng đều.

Trước khi thịt gà nên vạch lông gà kiểm tra da gà thấy mềm mại, bóng bẩy. Nhìn dưới cánh gà có thể nhìn thấy được thịt, tia máu vì da gà mỏng, dưới cánh không có mỡ là được. Món gà luộc sẽ ngon hơn khi gà được chọn cẩn thận. Khi chọn gà nên lật cánh gà kiểm tra xem gà có bị tiêm thuốc không, nếu có chấm đỏ, xung quanh bị phồng lên, có vệt đen thì không nên chọn.

Nhiều chị em ngại làm gà ở nhà nên khi mua gà xong, nhờ người bán làm gà sạch rồi mới mang về luộc. Nếu có điều kiện, bạn nên làm gà ở nhà rồi luộc luôn. Như vậy luộc gà cúng sẽ được tươi ngon, ngọt nước. Đầu tiên bạn bóc vỏ hành tím, rửa sạch rồi thả vào nồi nước để luộc gà với 1 muỗng cà phê muối. Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành. Bạn cũng có thể cho thêm nhánh hành củ, như vậy sẽ làm thơm nước luộc gà cúng.

cách chọn gà luộc ngon, vàng rộm, không bị nứt, cánh tiên cúng giao thừa
Dưới đây là hướng dẫn cách luộc gà cúng không bị nứt, vàng óng, cách tạo dáng buộc cánh tiên:

Bước 1: Chọn gà cúng (xem lại đoạn trên).

Bước 2: Tạo dáng gà luộc cánh tiên bằng cách bẻ gập 2 chân gà vào sát phía đùi gà. Sau đó dùng chỉ buộc cố định 2 chân gà lại.

Dựng đứng cổ gà và nghiêng về phía mình gà, sau đó đan chéo 2 cánh vào nhau rồi dùng 1 đoạn dây nhỏ để cố định.

Để luộc gà không bị nứt, sau khi làm sạch và sơ chế, bạn cho gà vào nồi, thêm nước lạnh ngập gà rồi đặt lên bếp đun sôi. Với cách này, thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong, chín đều, da không bị nứt.

Nếu bạn sử dụng gà đông lạnh để luộc thì bạn cần rã đông hoàn toàn trước khi luộc. Bởi luộc gà đông lạnh lâu chín, phần xương thường bị đỏ, khó căn thời gian luộc nên dễ bị sống hoặc chín quá nứt da.

Xếp gà vào nồi chú ý cho phần bụng gà hướng xuống dưới.

Bước 3: Luộc gà trong mức lửa lớn, đến khi nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa để nước sôi từ từ. Nếu nồi gà luộc sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu.

Luộc gà bao lâu thì chín? Đợi nồi gà luộc sôi tầm 5 phút, bạn hãy hạ nhỏ lửa hết cỡ và tiếp tục đun khoảng 5 phút rồi mới tắt bếp, đậy kín vung chừng 20 phút nữa.

Để kiểm tra xem gà có chín hay chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc tăm chọc vào gà. Nếu ở vị trí cắm đũa không có nước hồng chảy ra chứng tỏ gà đã chín.

Thông thường, thời gian luộc chín một con gà trung bình là 30 phút, nhanh hơn có thể là 20 phút, còn nếu muốn gà chín đều, vàng óng thì phải luộc ở mức lửa nhỏ khoảng 45 phút.

Bước 4: Sau khi luộc gà xong, bạn hãy thả ngay vào trong thau nước càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, căng bóng, cách này cũng giúp da gà giòn. Gà nguội hẳn thì vớt ra rổ cho ráo nước.

Mẹo giúp da gà giòn, vàng ươm

Muốn da gà giòn, sau khi luộc gà xong, bạn hãy thả ngay vào trong thau nước càng lạnh càng tốt. Đến khi gà nguội hẳn thì có thể vớt ra rổ để ráo. Với cách này, thịt gà không những hết khô, hết xỉn màu mà còn trở nên săn chắc hơn, lúc chặt và xếp gà cũng rất dễ dàng, thịt không bị nát.

Loading...

Đồng thời, để giúp gà vàng ươm, căng bóng, bạn hãy giã nát một ít nghệ tươi rồi vắt lấy nước, trộn với mỡ gà đã rán vàng. Sau khi gà ráo thì quét thêm một lớp mỏng nghệ này lên khắp da gà.

Theo kinh nghiệm dân gian, khi bày gà cúng lên đĩa, chúng ta nên đặt sao cho đầu gà hướng lên và ngậm thêm bông hoa hồng để thể hiện ước mong mọi điều an lành, hạnh phúc. Gà cúng chín đều, da gà vàng óng sẽ góp phần làm cho mâm cỗ của chúng ta thêm đầy đủ, đẹp mắt hơn.

Loading...
Ket qua ngoai hang anh -SXMB