Bộ Y Tế chỉ định cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ

Trong khi phương pháp gây tê tủy sống đang được nhiều bà mẹ mang thai lựa chọn thì  Bộ Y Tế lại ra quyết định cấm . Vậy phương pháp gây tê tủy sống có lợi hay có hại cho sức khỏe của mẹ bầu ?

Theo văn bản mới nhất được gửi cho các cơ quan thực thi nhiệm vụ thì gây tê tủy sống cho sản phụ sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu và em bé . Trong số các trường hợp mổ lấy thai (mổ bắt con) bằng phương pháp gây tê tủy sống trên các sản phụ có các triệu chứng sản giật, tiền sản giật nặng, rau bong non, có rau tiền đạo thể bán trung tâm hoặc trung tâm,… có nguy cơ cao xảy ra một số tai biến như bệnh cảnh của tắc mạch ối, ngừng tim, rối loạn đông máu, suy đa tạng. Đây đều là những  biến chứng khó lường và rất nguy hiểm

Ngay sau khi công văn này được ban hành, rất nhiều người đã đưa ra ý kiến trái chiều. Có những chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực gây mê chia sẻ băn khoăn bởi không phải trường hợp sản phụ nào cũng có thể gây mê nội khí quản khi mổ đẻ.

Loading...
Bộ Y tế chỉ định cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ
Bộ Y tế chỉ định cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ

Theo bác sĩ Lưu Quốc Khải, Trưởng khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, gây tê tủy sống còn gọi là gây tê dưới màng cứng hay tê dưới màng nhện, là một phương pháp gây tê vùng, thực hiện bằng cách đưa một lượng thuốc tê thích hợp vào khoang dưới màng nhện, thuốc tê sẽ hòa chung vào dịch não tủy và sẽ tác dụng vào các rễ thần kinh gây mất cảm giác, liệt vận động.

Do đó, biện pháp này chỉ được áp dụng với những sản phụ có sức khỏe ổn định. Đối với sản phụ có bệnh lý đặc biệt, các bác sĩ sẽ không sử dụng biện pháp này. Đây là điều đã được thực hiện từ lâu nhằm đảm bảo sức khỏe cho các sản phụ.

Công văn của bộ y tế
Công văn của bộ y tế

Do đó để an toàn nhất cho sản phụ, Bộ Y tế có công văn chính thức, chuẩn hoá quy trình cho những trường hợp đặc biệt.

Thực tế, ở Việt Nam hầu hết các bệnh viện đã thực hiện quy định này. Tuy nhiên qua theo dõi, giám sát và thẩm định tại nhiều địa phương vẫn còn những cơ sở y tế gây tê tuỷ sống mọi trường hợp. Chính vì thế Bộ đã ban hành quy định trên nhằm tránh sai sót đáng tiếc khi mổ đẻ.

Do đó ,  Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành; Giám đốc các BV thuộc Bộ Y tế; Thủ trưởng các đơn vị: Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng; Cục Y tế, Bộ Công an và BV trực thuộc bộ, ngành chỉ đạo các đơn vị có triển khai phẫu thuật lấy thai (kể cả các BV ngoài công lập) cần sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản đối với các sản phụ có các tình trạng nêu trên, không thực hiện phương pháp gây tê tủy sống nhằm phòng tránh các tai biến nghiêm trọng có thể xảy ra đối với sản phụ.

Loading...

Ket qua ngoai hang anh -SXMB